ลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องยาก

March 4, 2012 VA 0

การลดน้ำหนักที่ ดีจะต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อจากการออกกำลังกายติดต่อกัน น่าเสียดายที่หลายคนมักจะคิดว่าตัวเองไม่มีเวลาแม้แต่จะออกกำลังกาย แต่ไม่เป็นไรวันนี้เรามีวิธีการเลือกรับประทานอาหารลดน้ำหนักแบบสบายๆ แต่มีข้อแม้อย่างเดียวก็คือควรรับประทานอาหารอย่างมีสติเท่านั้น การรับประทานอาหารเช้า นับเป็นช่วงเวลาพิเศษของวันใหม่สำหรับคนที่คิดจะลดน้ำหนักเราบอกได้เลยว่า ควรรับประทานอาหารเช้าอย่าง ข้าวสวย โจ๊กร้อน ขนมปังปิ้ง กาแฟ หรือนมไขมันต่ำ ซึ่งร่างกายในตอนเช้าจะดึงมาใช้ได้ง่ายที่สุด ยกเว้นอาหารประเภททอดหรือผัดที่มีไขมันสูง เพราะร่างกายดึงพลังงาน มาใช้ได้ดีอันดับต้นๆ ก็คือ แป้งน้ำตาล และสุดท้ายคือไขมันที่ดึงมาใช้ยากที่สุด ถ้าคุณรับประทานอาหารประเภทไขมันเข้าไปก็เท่ากับว่าร่างกายจะมีทางเลือกด้วย การไม่นำไขมันสะสมมาใช้คุมอาหารให้เพียงพอในแต่ละวัน การลดน้ำหนักด้วยการงด อาหารเย็นหรือรับประทานให้น้อยลง เป็นทางเลือกที่ง่ายและได้ผลเร็ว […]

โรคมะเร็งปากมดลูก

December 12, 2010 VA 0

โรคมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่เกิดที่ปากมดลูก เป็นมะเร็งที่พบบ่อย บทความนี้เกี่ยวกับโรค ปัจจัยเสี่ยง การป้องกัน การวินิจฉัยรวมทั้งการรักษา ร่างกายประกอบด้วยเซลล์เป็นจำนวนมาก ปกติเซลล์จะแบ่งตัวตามความต้องการของร่างกาย เช่น มีการผลิตเม็ดเลือดแดงเพิ่มเมื่อมีการเสียเลือด มีการผลิตเม็ดเลือดข้าวเพิ่มเมื่อมีการติดเชื้อ เป็นต้น แต่มีเซลล์ที่แบ่งตัวโดยที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมได้ทำให้เกิดเป็นเนื้องอก ซึ่งแบ่งเป็น Benign และ Malignant Benign tumor คือเนื้องอกที่ไม่ใช่มะเร็งสามารถตัดออกและไม่กลับเป็นใหม่ และที่สำคัญไม่สามารถแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น เช่น polyps,cyst,wart Malignant tumor […]

เส้นเลือดขอด

June 28, 2010 VA 0

อาการเส้นเลือดขอด หรือ Varicose vein เกิดจากความผิดปกติของลิ้น และผนังหลอดเลือดดำ ทั้งนี้ปกติเวลาที่เรายืน แรงโน้มถ่วงของโลกจะดึงดูดเลือดในเส้นเลือด ให้ลงไปสู่สนามแม่เหล็กโลก ทำให้เลือดที่ขามีแรงดันในผนังเส้นเลือด มากกว่าเลือดที่อยู่ส่วนบนของร่างกาย หากมีการอุดตันของลิ้นในหลอดเลือดดำ หรือมีการอักเสบที่ผนังหลอดเลือดดำร่วมด้วย ก็จะยิ่งทำให้เลือดคั่งอยู่ใน หลอดเลือดส่วนปลาย จึงทำให้ผนังหลอดเลือดดำที่ชั้นใต้ผิวหนัง เกิดการขยายตัวแบบผิดปกติ กลายเป็นเส้นเลือดขอดตามมา อาการของเส้นเลือดขอด โดยปกติคนที่เป็นเส้นเลือดขอด จะมีอาการทางกายที่สังเกตเห็นได้ด้วยตัวเอง คือ มีเส้นเลือดโป่งพองสีเขียวคล้ำคดไปมาเกิดขึ้นตามจุดต่างๆ ของร่างกาย ตั้งแต่บริเวณตาตุ่ม […]

นักวิจัยพบว่า การงีบหลับช่วงบ่ายจะช่วยให้สมองเรียนรู้ และจดจำได้ดีขึ้น

March 2, 2010 VA 0

ผลการวิจัยที่ผ่านมา ทำให้ทราบว่าการนอนพักผ่อนช่วงสั้นๆ ช่วยให้สมองประมวลความจำได้ดีขึ้น และผลการศึกษาชิ้นใหม่ ของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเบิร์กลีย์แสดงว่า การงีบหลับในช่วงบ่าย จะช่วยฟื้นฟูความสามารถของสมอง ในการเรียนและจดจำข้อมูลได้ ทั้งนี้เพราะสมองคนเรา สามารถเรียนรู้และจดจำข้อมูลได้ไม่เท่ากัน ตลอดทั้งวัน และส่วนของสมองที่ใช้บันทึกความจำหรือ Hippocampus อาจจะเต็มหรือเกิดอาการล้าได้ คล้ายๆ กับกล่องรับข้อความ นักวิจัยได้ทดลองให้กลุ่มตัวอย่างซึ่งมีอายุเฉลี่ย 21 ปีงีบหลับราว 90 นาทีตอนบ่ายสองโมง ผลปรากฎว่าเมื่อมีการทดสอบความจำในช่วงเย็น สมองของกลุ่มที่ได้งีบหลับสั้นๆ นี้สามารถจดจำข้อมูลได้ดีกว่า […]

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

October 27, 2009 VA 0

ที่ผ่านมาแทบจะเรียกได้ว่า ทุกๆ เดือน จะมีรายงานเกี่ยวกับเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำพวกไวน์แดง หรือเบียร์ดำทุกวันในปริมาณที่ไม่มากนัก จะให้ประโยชน์ด้านสุขภาพแก่ผู้ดื่มได้ แต่รายงานล่าสุด จากผู้เชี่ยวชาญแห่งสมาคมโรคมะเร็ง และสมาคมหัวใจอเมริกันระบุว่า การที่ใครก็ตามมุ่งหมายว่า จะดื่มแอลกอฮอล์เพื่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพนั้น อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องนัก ช่วงต้นฤดูหนาวอากาศเย็นๆ เช่นนี้ ไวน์แดง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นๆ ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า หลายคนดื่มเพื่อช่วยให้ร่างกายอบอุ่น แต่ก็มีหลายคนดื่ม เพราะเชื่อว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีรายงานมากมายหลายชิ้น เปิดเผยประโยชน์ด้านสุขภาพ ที่ได้จากการดื่มไวน์แดงหรือเบียร์ดำทุกวันในปริมาณที่ไม่มากนัก ที่ทราบกันดี ก็คงจะเป็นประโยชน์ต่อหัวใจ […]

No Image

WHO คาดว่า จะมีวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A H1N1 ใช้ในเดือนกันยายน

August 15, 2009 VA 0

องค์การอนามัยโลกคาดหมายว่า จะมีวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A H1N1 งวดแรกให้ใช้ได้ในเดือนกันยายน และว่าห้าประเทศกำลังมีการทดลองกับมนุษย์เพื่อดูว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพและปลอดภัยแค่ไหน  องค์การอนามัยโลกรายงานว่า บรรดาผู้ผลิตวัคซีนกำลังพัฒนาวัคซีน เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A H1N1 รุดหน้าไปด้วยดี มีการส่งเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ สี่ร้อยชนิดไปให้ผู้ผลิตวัคซีนทั้งหมดและขณะนี้ กำลังมีการทดลองวัคซีนบางชนิดกับมนุษย์อยู่ ผู้อำนวยการฝ่ายความคิดริเริ่ม เพื่อการวิจัยวัคซีนขององค์การอนามัยโลก นายแพทย์หญิง มารี-พอล คีนี กล่าวว่าวัคซีนบางส่วน มีลู่ทางว่าจะได้รับการนำมาใช้ในการรณรงค์ฉีดวัคซีนให้คน ในอนาคต เธอกล่าวว่า […]

คำแนะนำ เรื่อง ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1(เอช1เอ็น1)

July 18, 2009 VA 0

รู้วิธีการป้องกันตนเองไม่ให้ติดเชื้อ   ประชาชนทุกคนควรมีความรู้ความเข้าใจโรคที่ถูกต้อง ไม่ตื่นตระหนก รู้วิธีการป้องกันตนเองไม่ให้ติดเชื้อ  โดยการติดตามข้อมูลคำแนะนำต่างๆ จากกระทรวงสาธารณสุข  รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  รับประทานอาหารมีประโยชน์ ผัก ผลไม้ ไข่ นม  นอนหลับพักผ่อนให้พอเพียง หมั่นล้างมือบ่อยๆ  หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ และฝึกนิสัยไม่ใช้มือแคะจมูก ขยี้ตา หรือจับต้องใบหน้า ถ้าจำเป็นควรใช้กระดาทิชชูจะปลอดภัยกว่า ดูแลตนเองหรือคนในครอบครัวที่ป่วยได้  และป้องกันไม่แพร่เชื้อให้คนรอบข้าง  โดยการหยุดเรียน  หยุดงาน  ปิดปากจูกเวลาไอจามด้วยกระดาษทิชชู  […]

No Image

WHO ประกาศให้ไข้หวัดใหญ่ A-H1N1 เป็นโรคระบาดแรกของคริสต์ศตวรรษที่ 21

July 11, 2009 VA 0

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศให้ไข้หวัดใหญ่ A-HINI เป็นโรคระบาดแรกของคริสต์ศตวรรษที่ 21 แต่ย้ำไว้ด้วยว่า การยกระดับการเตือนภัยสำหรับโรคไข้หวัดใหญ่ที่กำลังแพร่ระบาดไปนี้ ไม่ได้หมายความว่า เชื้อไวรัสนี้มีฤทธิ์ร้ายแรงมากขึ้น ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก Margaret Chan ประกาศการตัดสินใจในเรื่องนี้ หลังการประชุมผู้เชี่ยวชาญทางสาธารณสุขที่นครเจนีวา และว่าเป็นครั้งแรกที่มีการประกาศว่ามีโรคระบาดใหญ่ทั่วโลกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปีค.ศ. 1968 เป็นต้นมา แต่เจ้าหน้าที่ของ WHO ผู้นี้ย้ำว่า การระบาดครั้งนี้ไม่รุนแรงเช่นนั้น ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า การเรียกว่าเป็นการระบาดครั้งใหญ่ […]

การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ ไข้หวัดใหญ่ H1N1

June 23, 2009 VA 0

การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ – หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ – หากต้องดูแลผู้ป่วยควรสวมหน้ากากอนามัยและให้ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัยด้วย หลังดุแลผู้ป่วยทุกครั้ง ควร   รีบล้างมือด้วยน้ำ และสบู่ให้สะอาดทันที – ไม่ใช้แก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ ช้อนอาหาร ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดหน้าร่วมกันผู้อื่น โดยเฉพาะผู้ป่วยไข้หวัดใหญ 2009 – ใช้ช้อนกลางทุกครั้ง เมื่อรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น – หมั่นล้างมือบ่อยๆด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกฮอล์ โดยฌฉพาะอย่างยิ่งหลัง ไอ […]

No Image

ชาวออสเตรเลีย เป็นไข้หวัดใหญ่ A H1N1 มากกว่า 1,200 รายแล้ว

June 11, 2009 VA 0

ขณะนี้ผู้เป็นไข้หวัดใหญ่ A H1N1 ในออสเตรเลียมีจำนวนมากกว่า 1,200 รายแล้ว สิงค์โปร์กำลังเตือนพลเมือง ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังรัฐวิคตอเรีย ซึ่งคนเป็นไข้หวัดใหญ่ดังกล่าวกันอย่างมาก รัฐวิคตอเรีย ซึ่งมีผู้เป็นไข้หวัดใหญ่ A H1N1มากกว่า 1,000 รายนั้นนับว่าเป็นที่ที่มีการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ดังกล่าว มากที่สุดในโลก เมื่อดูจากอัตราการติดเชื้อเป็นรายหัว รัฐวิคตอเรียนั้นมีผู้เป็นไข้หวัดใหญ่ A H1N1 แค่หยิบมือเดียวเมื่อสามสัปดาห์กว่าๆ มานี้เอง ออสเตรเลียมีคนติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ A H1N1มากที่สุดนอกเขตทวีปอเมริกาเหนือ […]