การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ ไข้หวัดใหญ่ H1N1

June 23, 2009 VA 0

การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ – หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ – หากต้องดูแลผู้ป่วยควรสวมหน้ากากอนามัยและให้ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัยด้วย หลังดุแลผู้ป่วยทุกครั้ง ควร   รีบล้างมือด้วยน้ำ และสบู่ให้สะอาดทันที – ไม่ใช้แก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ ช้อนอาหาร ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดหน้าร่วมกันผู้อื่น โดยเฉพาะผู้ป่วยไข้หวัดใหญ 2009 – ใช้ช้อนกลางทุกครั้ง เมื่อรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น – หมั่นล้างมือบ่อยๆด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกฮอล์ โดยฌฉพาะอย่างยิ่งหลัง ไอ […]

No Image

ชาวออสเตรเลีย เป็นไข้หวัดใหญ่ A H1N1 มากกว่า 1,200 รายแล้ว

June 11, 2009 VA 0

ขณะนี้ผู้เป็นไข้หวัดใหญ่ A H1N1 ในออสเตรเลียมีจำนวนมากกว่า 1,200 รายแล้ว สิงค์โปร์กำลังเตือนพลเมือง ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังรัฐวิคตอเรีย ซึ่งคนเป็นไข้หวัดใหญ่ดังกล่าวกันอย่างมาก รัฐวิคตอเรีย ซึ่งมีผู้เป็นไข้หวัดใหญ่ A H1N1มากกว่า 1,000 รายนั้นนับว่าเป็นที่ที่มีการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ดังกล่าว มากที่สุดในโลก เมื่อดูจากอัตราการติดเชื้อเป็นรายหัว รัฐวิคตอเรียนั้นมีผู้เป็นไข้หวัดใหญ่ A H1N1 แค่หยิบมือเดียวเมื่อสามสัปดาห์กว่าๆ มานี้เอง ออสเตรเลียมีคนติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ A H1N1มากที่สุดนอกเขตทวีปอเมริกาเหนือ […]

No Image

ไทยพบผู้ติดเชื้อ H1N1 เพิ่มอีก สรุปยอดผู้ป่วย 46 ราย

June 11, 2009 VA 1

กระทรวงสาธารณสุข ประกาศขึ้นทะเบียนผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 อีก 30 ราย โรงเรียนเซนต์คาเบรียลปิด 7 วันหลังพบนักเรียนติดเชื้อ 1 ราย ขณะผู้ว่าฯ กทม.​สั่งโรงเรียนในสังกัดทำความสะอาดเสาร์-อาทิตย์นี้  ผู้ว่าปทุมฯ สั่งปิดโรงเรียนอนุบาลปทุมธานีหลังพบเด็กเกือบ 50 คนมีอาการเป็นไข้ตัวร้อนสูง องค์การอนามัยเรียกประชุมด่วน ที่เจนีวา เพื่อหารือถึงสถานการณ์การแพร่ขยายของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 […]

No Image

อาการของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

June 1, 2009 VA 30

กลุ่มเสี่ยงและอาการ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009  มีการติดต่อเหมือนกับโรคไข้หวัดใหญ่ในคนทั่วไป และเชื้อจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา   ตามปกติคนจะไม่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก  ยกเว้นผู้ที่ไปสัมผัสใกล้ชิดกับหมู ก็อาจติดเชื้อไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก มาได้  แต่มักไม่ค่อยพบกรณีนี้ ทั้งยังไม่ค่อยพบกรณีไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก ระบาดจากคนสู่คนอีกด้วย แต่กรณีโรคไข้หวัดใหญ่ที่ระบาดในเม็กซิโกอยู่ขณะนี้ เป็นที่ชัดเจนว่า มีการติดต่อจากคนสู่คน เพราะผู้ป่วยบางรายไม่เคยมีประวัติสัมผัสหมูแต่อย่างใด พบว่าการสัมผัสใกล้ชิดกับหมูที่เป็นโรค เช่น คนงานในฟาร์มหมู เกษตรกรผู้เลี้ยงหมู คนฆ่าหมูหรือชำแหละเนื้อหมู คนขายเนื้อหมู รวมทั้งผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับหมู ผู้บริโภคเนื้อหมูที่ปรุงไม่สุก และงานแฟร์ที่เด็กๆไปสัมผัสหมู […]

อันตรายของการสูบบุหรี่

June 1, 2009 VA 0

องค์การอนามัยโลกกล่าวชี้ว่า ภาพที่แสดงให้เห็นถึงอันตรายของการสูบบุหรี่อย่างแจ้งชัด บนซองบุหรี่ มีประสิทธิภาพในการทำให้คนเลิกสูบบุหรี่ องค์การอนามัยโลกประกาศในวาระวันงดสูบบุหรี่โลก ในวันอาทิตย์ เริ่มการรณรงค์ลดการใช้ยาสูบโดยการขยายการกระตุ้น ให้ประชาชนตระหนักถึงอันตรายของการสูบบุหรี่ นักรณรงค์ต่อตานยาสูบ และการสูบบุหรี่กำลังดำเนินงานเชิงรุก โดยต้องการให้คนสูบบุหรี่ตกใจเกรงกลัวอันตรายของการสูบบุหรี่ และเลิกพฤติกรรมนั้น  นักรณรงค์กำลังดำเนินการให้ประเทศต่าง ๆ พิมพ์ภาพที่น่าตกใจกลัวที่แสดงให้เห็นภาพแจ้งชัด ถึงอันตรายของการสูบบุหรี่ พร้อมคำเตือนบนซองบุหรี่หรือบนหีบห่อบรรจุยาสูบ ซึ่งจะทำให้ประชาชนสังเกตเห็น และตระหนักถึงอันตรายที่การสูบบุหรี่มีต่อสุขภาพร้ายแรงอย่างไร            Douglas Bettcher ผู้อำนวยการโครงการปลอดยาสูบ ขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า การใช้ภาพจริงของสภาพโรคภัยไข้เจ็บ ที่เป็นผลจากการสูบบุหรี่ให้เห็นจริงเห็นจัง อย่างตรงไปตรงมา […]