ไข้หวัดชนิด H1N1 มีหน้าตาอย่างไร

มันเป็นไวรัสไข้หวัดชนิด H1N1 (ไข้หวัดนกเป็น H5N1  และตัว H กับ N เจาะจงว่าบนเปลือกไวรัสมีโปรตีนชนิดใด ซึ่งมีผลกับการสร้างภูมิต้านทาน) ประเด็นสำคัญคือ H1N1 ระบาดเป็นไข้หวัดใหญ่ธรรมดาในมนุษย์มานาน เช่นในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง (ช่วงก่อน ๒๔๗๕) มันระบาดทั่วโลกและคนตายเป็นล้านๆ แต่ปัจจุบันมนุษย์มีภูมิต้านทานกับ H1N1 พอสมควร แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งคือ H1N1 รอบนี้มันผสมพันธ์ใหม่กับไข้หวัดหมูและนก จึงมีความร้ายแรงมากขึ้น และเราอาจไม่มีภูมิต้านทานสมบูรณ์ (หมูมีลักษณะร่างกายคล้ายมนุษย์มากกว่านก มันเลยอันตรายมากขึ้น)

ข้อมูลที่เราควรทราบ

1. ไข้หวัดทุกชนิด แพร่ระบาดผ่านหยดน้ำจากการไอหรือจาม ซึ่งติดมือเราได้ด้วย อาการของไข้หวัดมรณะคล้ายๆ ไข้หวัดใหญ่ธรรมดา ในขั้นตอนแรกคือไข้สูง เจ็บคอ ไอ จาม และจะเริ่มมีปัญหาในการหายใจ ต่อมามีอาการปอดบวม และในที่สุดอาจจะตายถ้าไม่รีบรักษา คนที่ยังไม่แสดงอาการสามารถแพร่เชื้อได้

2. การสวมหน้ากาก การเช็ดกลอนประตู และการล้างมือด้วยสบู่เป็นประจำ หลายครั้งต่อวัน จะช่วยได้บ้าง

3. ไวรัสไข้หวัดเป็นไวรัสที่แปรพันธ์วิวัฒนาการได้อย่างรวดเร็ว เพราะการแปรพันธ์เป็นยุทธศาสตร์ของไวรัสในการเอาชนะระบบภูมิต้านทาน นอกจากการแปรพันธ์เอง ไวรัสไข้หวัดทุกชนิดสามารถจะผสมพันธ์กับไวรัสไข้หวัดชนิดอื่นในสัตว์ต่างๆ ได้ ที่อันตรายคือสัตว์ที่มีร่างกายคล้ายมนุษย์ เช่นหมู บางครั้งการผสมพันธ์อาจเกิดในมนุษย์เอง ขณะนี้เราไม่สามารถกำจัดเชื้อไข้หวัด H1N1 หรือไข้หวัดนก H5N1 ออกจากระบบสิ่งแวดล้อมในโลกได้

4. เราควรติดตามข่าวในสื่อต่างประเทศ และที่สำคัญจากเว็บไซต์ขององค์กรอนามัยโลก WHO www.who.int/

5. ยาฆ่าไวรัสที่ใช้ได้มีแค่สองชนิด ที่รู้จักกันดีคือ Oseltamivir (Tamiflu) ซึ่งรัฐบาลไทยสะสมไว้ไม่พอ รัฐบาลตะวันตกสะสมไว้สำหรับ 25% ของประชากรและกำลังผลิตเพิ่ม แต่ในไทยไม่ได้เตรียมการถึงขนาดนี้ (ประเทศไทยจะต้องมียานี้อย่างน้อย 175 ล้านเม็ดถึงจะเพียงพอ) และคนที่จะได้ยาคงเป็นพวกอำมาตย์และผู้มีเส้นสาย นอกจากนี้ถ้ามันระบาดร้ายแรงในไทย มันจะกลายเป็นอีกข้ออ้างหนึ่งที่จะใช้อำนาจเผด็จการและทหาร อาจมีการล้อมปิดหมู่บ้านหรือชุมชน

6. เรายังไม่ทราบว่าวัคซีนต้านไข้หวัดใหญ่ที่มีอยู่ทั่วโลก จะใช้ได้ผลกับไข้หวัดหมูพันธ์ใหม่หรือไม่

7. การแพร่ระบาดร้ายแรง (Pandemic) ของไวรัสไข้หวัดมรณะในมนุษย์ เคยเกิดขึ้นเป็นประจำในประวัติศาสตร์ ในรอบร้อยปีที่ผ่านมา มีการแพร่ระบาดร้ายแรงของไข้หวัดมนุษย์ 3 ครั้งคือ (1) ในปีค.ศ. 1918 “ไข้หวัดใหญ่สเปน” H1N1ฆ่าคนทั่วโลก 50-100ล้านคน (2) ในปี ค.ศ. 1957 “ไข้หวัดใหญ่เอเซีย” H2N2 ฆ่าคนทั่วโลก 1-2 ล้านคน และ (3) ในปี ค.ศ. 1968 “ไข้หวัดฮ่องกง” H3N2 ฆ่าคนทั่วโลกถึง 1-2 ล้านคนเช่นกัน

8. ทุกประเทศจะได้ผลกระทบจากการแพร่ระบาดร้ายแรงของไข้หวัดมรณะ การปิดพรมแดน และการจำกัดการเดินทาง จะป้องกันการระบาดไม่ได้ ในยุคที่มีการขนส่งทางอากาศการแพร่ระบาดทั่วโลกเกิดขึ้นได้ภายใน 3 เดือน และในประเทศที่มีชุมชนแออัดจะมีการระบาดอย่างรวดเร็ว

3 Comments

 1. แล้วเราจะทำยังไงให้มันตายละคะ h1n1 ถ้ามันตกไปตามที่ต่าง ๆ แต่ไม่ได้เข้ามาในร่างกายคน แล้ว มันจะมีอายุอยู่ได้นานเท่าไร มันถูกแดด ร้อน ๆ เผาจะตายไหมคะ

 2. การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ
  – หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่
  – หากต้องดูแลผู้ป่วยควรสวมหน้ากากอนามัยและให้ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัยด้วย หลังดุแลผู้ป่วยทุกครั้ง ควร
  รีบล้างมือด้วยน้ำ และสบู่ให้สะอาดทันที
  – ไม่ใช้แก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ ช้อนอาหาร ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดหน้าร่วมกันผู้อื่น โดยเฉพาะผู้ป่วยไข้หวัดใหญ 2009
  – ใช้ช้อนกลางทุกครั้ง เมื่อรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น
  – หมั่นล้างมือบ่อยๆด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกฮอล์ โดยฌฉพาะอย่างยิ่งหลัง ไอ จาม
  -รักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมทั้งนม ไข่ ผัก และผลไม้ ดื่มน้ำสะอาดและนอน
  หลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงบุหรี่และสุรา

 3. คุณ Va ต้องขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะ ที่มาให้ข้อมูล ที่แท้ เจ้า H1N1 ก็ตายได้เพราะ สบู่นี่เอง 🙂
  เห็นในทีวี เขาบอกว่า 95% ของคนที่ได้รับเชื่้อ ร่างกายจะสามารถ ทำลาย เชื้อนี้ได้เอง แต่มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ไม่สามารถต้านทานเชื้อได้ ใกล้จะสิ้นเดือนแล้ว กลัวจะหลีกเลี่ยงสุราไม่ได้ ยังไงก็ขอเบียร์สักแก้วก็แล้วกันนะคะ ขอบคุณมาก ๆ คะ คุณ Va

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.