พลิกวิกฤติ…เป็นโอกาส! ‘ทักษิณ’ กับบ่อทอง

225thaksin

พลิกวิกฤติ…เป็นโอกาส!ลักษณะ แมว 9 ชีวิต ของอดีตนายกรัฐมนตรี “ทักษิณชินวัตร” บทเรียนชีวิตอันแสน เจ็บปวด บนเส้นทางการเมือง…ที่ชีวิตต้อง ระหกระเหเร่ร่อน เป็นคนไกลบ้าน…ใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดนหลายคำถามเดิมๆ ที่ว่า…ทักษิณจะอยู่อย่างไร?? กับการถูกยึดอิสรภาพในประเทศ บ้านเกิดเมืองนอนคำตอบ คือ ยากลำบาก แต่ไม่ถึงกับทุกข์ทน หมดหนทางเพราะอย่างน้อยๆ “ทักษิณ ชินวัตร” ก็เป็นบุคคลหนึ่งที่มีต้นทุนทางสังคมสูงและต้นทุนนี้ไม่ได้ สูง แค่เฉพาะภายในประเทศ…แต่กับต่างประเทศ ก็ยังคงได้รับ การยอมรับบุคคลเหล่านั้นยอมรับทักษิณใน ความสามารถ และการดำรงตำแหน่งระดับ ผู้บริหาร ซึ่งเคยผ่านสังเวียนใหญ่ คือการขึ้น บริหารราชการแผ่นดิน ในตำแหน่ง “นายกรัฐมนตรี”เงิน 76,000 ล้าน ที่ “อัยการสูงสุด” สั่งยึดทรัพย์…รวมถึงการถูกศาลพิพากษาสั่งจำคุก 2 ปี กรณีที่ดินรัชดาดูแล้วเป็นเรื่องที่ไม่ได้ทำให้ “ทักษิณ” หยุดนิ่ง…สามารถปรับตัวปรับสภาพได้เข้ากับทุกๆ สถานการณ์

โดยเฉพาะ “ความถนัดเฉพาะด้าน” เรื่องการทำธุรกิจ…ซึ่งน้อยคนนักจะคิดและทำให้สำเร็จได้เห็นผลวิสัยทัศน์…ชั้นเชิง ครบเครื่อง แพรวพราวไล่มาตั้งแต่การซื้อสโมสรฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก “แมนเชสเตอร์ซิตี้” ที่ภายในระยะเวลาเพียง 1 ปี…ทักษิณ สามารถค้าขายหากำไรได้จำนวนเงินนับ พันล้านบาทมาถึงกรณีล่าสุด…ด้วยการประมูลซื้อเกาะ “สเวตตินิโคลา” หมู่เกาะในประเทศ “มอนเตเนโกร” เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้เหมือน เกาะฮาวายโดยร่วมมือกับนักธุรกิจ…เน้น “ขายคฤหาสน์” ราคาแพงให้กับมหาเศรษฐีแถบอาเซียนที่ร่ำรวยมีอันจะกิน…หากโครงการนี้สำเร็จ คาดว่าจะได้กำไรประมาณ 10,000 ล้านบาทอีกทั้ง สัมปทาน 5 เหมืองทอง แถบแอฟริกา…ที่มี “แร่มหาศาล” ซึ่งขณะนี้ “ทักษิณ” ได้สัมปทานไปเป็นที่เรียบร้อยถือเป็น “ขุมทรัพย์” ในต่างแดน ที่คิดเป็นเงินมูลค่ามากมายมหาศาลว่ากันว่า…หากอดีตนายกฯ ทำธุรกิจตรงนี้ต่อเนื่องติดต่อเป็นระยะเวลา 5 ปี…และได้มีการพัฒนาขึ้นเป็นรูปเป็นร่างจน ประสบความสำเร็จเขาจะกลับมา “ร่ำรวย” เป็นมหาเศรษฐีของโลกอีกครั้งลองนั่งนับนิ้ว…กดเครื่องคิดเลขเวลานี้ อย่างต่ำมูลค่าทรัพย์สินที่เขาครอบครองทั้งสิ้น จะมีไม่ต่ำกว่า แสนล้านบาทเวลานี้ “ทักษิณ” มีบ่อทองอยู่ในมือ…แต่ไม่ใช่แค่”บ่อทองคำ” ที่เขาถือกรรมสิทธิ์เป็นผู้ครอบครองบ่อทองที่ว่า…คือ ขุมทรัพย์ล้ำค่าที่มีอยู่ใน “มันสมอง” หากขาดซึ่งสิ่งนี้…ชีวิตย่อมไม่สัมฤทธิผลท่ามกลางวิกฤติ…คนที่มีศักยภาพ สามารถเปลี่ยนห้วงเวลา พลิกจากวิกฤติเป็นโอกาสได้เสมอ

ถึงไม่มีเงิน…เงินก็ยังวิ่งมาหาเรื่องนี้…อาจดูว่าเป็นการ “ตัดไม้ข่มนาม” ข่มขวัญข้าศึกว่า “ทักษิณ” ยังมี “น้ำยา” หรือคลังเสบียงมหาศาลเป็นเงินที่หาได้ใน “ตลาดโลกที่ใหญ่กว่าประเทศไทยมาก” ขนาดของตลาดและบ่อเงินบ่อทองใหญ่กว่ามากมายหลายร้อยเท่าข่าวการซื้อเกาะใน “มอนเตเนโกร” และสัมปทานเหมืองในประเทศแอฟริกาได้สร้างความหนาวสะท้านให้กับ ศัตรู ของ ทักษิณเป็นอย่างมาก เพราะประเมินได้ว่า…การไล่บี้ทักษิณนั้นไม่จน แถมไล่ให้ไปเจอบ่อทองมหึมากว่าเดิมอีกด้วยหากสู้กันด้วย “อำนาจ” ของความมั่งคั่ง…ผู้มีอำนาจในประเทศศัตรูของ ทักษิณ มีแต่จะอ่อนแอลงจากภาวะเศรษฐกิจไทยที่ถดถอย ทำให้มูลค่าทรัพย์สินเสื่อมค่าลงอย่างมหาศาล”การแก้แค้นจะหอมหวน เมื่อมันเย็นลงแล้วเท่านั้น”เมื่อคิดทบทวนในมุมกลับ…หาก “ทักษิณ” ยังอยู่และทำงานในประเทศไทย เขาจะมีโอกาส “เปิดกว้าง” ด้วยการหลบจากปากเหยี่ยวปากกาเช่นนั้นหรือมองแล้วแทบไม่มีโอกาสเป็นไปได้เลย!หากผู้มีอำนาจตัดความ อิจฉาริษยา ออกไปเสียได้…คนไทยที่มีศักยภาพสูงเทียบเท่า “ทักษิณ ชินวัตร” ยังมีอยู่อีกมากอยู่ที่ว่า…ท่านจะให้โอกาสแก่บุคคลเหล่านั้นหรือไม่?!?สร้างฐาน…สร้างความมั่งคั่งให้ไหลกลับสู่ประเทศชาติแต่บังเอิญเป็นเรื่อง น่าเสียดาย ที่คนกลุ่มเล็กๆ ผู้ยึดครองอำนาจกลับ ใจแคบเห็นแก่ตัว ทำลายคนเก่งเสียย่อยยับ…ไม่เปิดโอกาสให้พวกเขามีส่วนร่วมพัฒนาประเทศเอาแต่พวกพ้องตนขึ้น “เป็นใหญ่” เป็นมือ…เป็นเท้าในการแสวงหา “ผลประโยชน์”

วันนี้ประเทศชาติอยู่ใน อาการโคม่า กำลังถูกโรคร้ายรุมเร้า อยู่ได้ด้วยเครื่องช่วยหายใจ ซึ่งต้องการ หมอมือดี มาช่วยเหลือเยียวยารักษาแต่ขาดเพียงไม่มี “หมอมือดี” ที่ว่า…กลับมีแต่ หมอมือใหม่ หรือไม่ก็ ผู้ช่วยหมอ ด้วยความรู้และประสบการณ์ที่ไม่สั่งสมเพียงพอแถมยัง อวดรู้…อวดดี โชว์ความสามารถ นำพาประเทศย่อยยับ ถอยหลังเข้าคลอง”รัฐบาลอภิสิทธิ์” วันนี้ พวกท่านได้ทำอะไรให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติแล้วบ้าง?ไม่ใช่ความ “สงบนุ่มนวล” ในตัว นายกฯ อภิสิทธิ์ที่ประชาชนต้องการ…แต่ความต้องการที่แท้จริงของประชาชน คือ ลืมตาอ้าปาก กินดีอยู่ดี711,000 คน…กับสถิติคนว่างงาน แล้วที่โดนก่นด่าแบบสาดเสียเทเสียอย่างไม่น่าให้อภัย คือ การขึ้นราคาน้ำมันโดยไม่ออกประกาศเป็นทางการพรวดพราดราคาปาเข้าไปจะ 40 บาทอยู่แล้ว…นี่แหละคือ การไม่ “แสดงความจริงใจ” ต่อประชาชนรัฐบาลคิดและทำเรื่องนี้ได้อย่างไร??คิดจะขึ้นก็ขึ้น…และบอกข่าวแก่ประชาชนก็ในช่วง ข่าวดึกตอนเที่ยงคืน แล้วใครเขาจะไปรู้เรื่องรู้ราวกับรัฐบาล”อภิสิทธิ์” กำลังสวมหัวโขนของ นายกรัฐมนตรี แต่ไม่เคยช่วยเหลือ แบ่งเบาภาระ ให้ประชาชน ตามหน้าที่ของ ผู้รับใช้ ประชาชนแม้แต่น้อยหัวโขน…เป็นเพียงสมมติสัจจะ เป็นของเล่นอีกชิ้นที่โลกได้สร้างขึ้น เพื่อให้กลไกแห่งชีวิตได้ไหลเลื่อน คล่อง สะดวก และก้าวไกลแต่บางคนกลับสำคัญว่า เป็น “หัวจริง” ไม่ยอมถอดออกตอนนี้บ้านเมืองมีปัญหาหลายด้าน แต่กลับเห็นแต่การเพิ่มปัญหาให้หนักขึ้น…ยังไม่เห็นแก้ปัญหาอะไรได้เลยบ่อทองในไทยไม่ต้องขุด…ใช้ขูดเอาแบบชิวๆ

ที่มา บากกอกทูเดย์

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.