อาการของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

กลุ่มเสี่ยงและอาการ

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009  มีการติดต่อเหมือนกับโรคไข้หวัดใหญ่ในคนทั่วไป และเชื้อจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา   ตามปกติคนจะไม่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก  ยกเว้นผู้ที่ไปสัมผัสใกล้ชิดกับหมู ก็อาจติดเชื้อไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก มาได้  แต่มักไม่ค่อยพบกรณีนี้ ทั้งยังไม่ค่อยพบกรณีไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก ระบาดจากคนสู่คนอีกด้วย แต่กรณีโรคไข้หวัดใหญ่ที่ระบาดในเม็กซิโกอยู่ขณะนี้ เป็นที่ชัดเจนว่า มีการติดต่อจากคนสู่คน เพราะผู้ป่วยบางรายไม่เคยมีประวัติสัมผัสหมูแต่อย่างใด พบว่าการสัมผัสใกล้ชิดกับหมูที่เป็นโรค เช่น คนงานในฟาร์มหมู เกษตรกรผู้เลี้ยงหมู คนฆ่าหมูหรือชำแหละเนื้อหมู คนขายเนื้อหมู รวมทั้งผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับหมู ผู้บริโภคเนื้อหมูที่ปรุงไม่สุก และงานแฟร์ที่เด็กๆไปสัมผัสหมู ทำให้คนติดไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก ได้เคยมีการระบาดของไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก

อาการของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

อาการของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในคนก็จะคล้ายกับการเป็นไข้หวัดใหญ่ทั่วไปคือ เมื่อเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เข้าสู่ร่างกายจะมีระยะฟักตัวประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนจะปรากฎอาการที่คล้ายกับผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ธรรมดา แต่มีอาการรุนแรงกว่า และรวดเร็วกว่า นั่นคือ มีไข้สูง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ไอ มีน้ำมูก มีเสมหะ ปอดบวม คลื่นไส้ อาเจียน จากนั้นเชื้อจะแพร่เข้าสู่กระแสโลหิต จึงทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ผู้ป่วยจะมีการทรงตัวผิดปกติ เดินเอนไปเอนมาเหมือนคนเมาสุรา นอกจากนี้อาจสูญเสียการได้ยินจนถึงขั้นหูหนวกได้ และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที
        ทั้งนี้เชื้อโรคจะสามารถแพร่กระจายไปยังผู้อื่นด้วยการไอ หรือจามรดกันในระยะใกล้ชิด และสามารถติดต่อได้จากมือ หรือสิ่งของที่มีเชื้อปนเปื้อนอยู่ เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายทางจมูกและตา เช่น การแคะจมูก การขยี้ตา แต่ไม่ติดต่อจากการรับประทานเนื้อหมู
        ขณะที่นักวิชาการขององค์การอนามัยโลก ระบุไว้ว่า ไข้หวัดใหญ่เม็กซิโก  มีอัตราการแพร่ระบาดมากกว่าโรคซาร์ส และไข้หวัดนก แต่อัตราการเสียชีวิตมีน้อยกว่า คืออยู่ที่ร้อยละ 5-7 ขณะที่โรคไข้หวัดนกมีอัตราการเสียชีวิตสูงถึงร้อยละ 60

30 Comments

 1. โรงเรียนพยัคฆภูมิวิทยาคาร มีคนเป็ฯถึง2คนแระ

  แต่ผ.อ.ม่ายยอมหั้ยปิดโรงเรียน

 2. มีอาการเหมือนจะเป็นเลยค่ะ
  แต่ทานยาพาราแล้วลดลง
  แต่ก็จะไปหาหมอแล้วล่ะ
  กลัว

 3. @aomjang
  ไม่ต้องกลัวมากค่ะ ตอนนี้มี วัคซีนป้องกันไข้หวัดแล้ว

 4. โอ้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ผมมีอาการเจ็บคอ เป็นหวัด มีน้ำมูก มีไข้เล็กน้อย 5555555 สรุปไม่เป็น

 5. ผมมีไข้ตัวร้อนแบบพอดีๆ ไอเจ็บคอเล็กน้อย แต่ไม่คลื่นไส้กับมีน้ำมูก ไม่อาเจียน แบบนี้รอดมั๊ยครับ!

 6. ไม่เอาน่า อย่า ตกใจขนาดนั้น
  ทานยา Panadol แล้วนอนพักผ่อนให้เต็มที่ก็หายแล้วล่ะค่ะ

 7. ดิฉันมีอาการ ปวดเมื่อยตามร่างการ หายใจหอบเหนื่อย คอแห้ง
  มีน้ำลายและเสมหะเหนียว อยากดื่มน้ำอยู่ตลอดเวลา
  แต่ไม่มีไข้ อาการแบบนี้เข้าข่ายเป็นไข้หวัดใหญ่หรือเปล่าคะ
  ช่วยให้ข้อมูลที ขอบคุณค่ะ

 8. อาการไข้หวัด……..
  ไม่หน้ากลัวอย่างที่คิดหรอกน่า อย่าวิตกจนเกินไป
  ดื่มน้ำและพักผ่อนอย่างเพียงพอไม่กี่วันก็หาย

  อาการของ H1N1
  ผู้ติดเชื้อจะมีอาการคล้ายกับผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ที่เกิดขึ้นตามปกติ คือ มีไข้ขึ้นสูง ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ไอ คลื่นไส้อาเจียน ปวดเมื่อยตามร่างกายรุนแรง ท้องร่วง และปวดศีรษะรุนแรง อาการป่วยจะพัฒนารวดเร็วและจะมีอาการหายใจลำบากอย่างรุนแรงภายใน 5 วัน ทั้งนี้อาจจะพบว่าผู้ที่รับเชื้อจะแสดงอาการไม่รุนแรง

 9. จะคอยเป็นกำลังใจช่วยคนที่เป็นไข้หงัด นะคะ
  สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 10. มีไข้สามวันครับ หูอื้อตาลาย มึนหัว ใตทำงานหนัก(ฉี่ทุกสิบนาที) ปวดในช่องท้อง ปวดใต้ชายโครง ปวดแสบปวดร้อนเหมือนเป็นไข้แต่ตัวไม่ร้อน ยังไม่หายขาดเป็นมาปีกว่าแล้ว พอจะไปหาหมอก็หายเป็นปริดทิ้ง พอทำงานก็เป็นบ้างแล้วแต่โอกาส ไม่ได้ไปหาหมอเพราะเห็นบอกว่าไม่มีไข้ตรวจไม่เจอ ไปฉีดวัคซีนดีไหมครับ

 11. ตอนที่ไม่สบาย มีไข้มีน้ำมูกเล็กน้อย ทานยาอาการดีขึ้น แต่ต่อมาโดนฝนมีอาการหนาวๆร้อน หายใจไม่ค่อยออกไอมาก เหมือนมีเสมหะ แต่พอเช็ดตัวอาการก็ดีขึ้น แบบนี้จะเป็นไหมคะ

 12. คือผมมีอากาจ เจ็บคอ ไอแห้งๆ ปวดศรีษะ คั่นเนื้อคั่นตัว และที่สำคัญ มีไข้ด้วย
  ลักษณะที่ว่านี้ ใช่ไข้หวัดสายพันใหม่ 2009 มั้ยอ่ะคับ เป็นมา2-3วันแล้ว

 13. อยากให้คนไทยทุกคนสบายดี ไม่เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันใหม่2009
  หนูเป็นห่วงทุกๆ คน

 14. มีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก มีไข้ต่ำๆ เป็นมาประมาณ1สัปดาห์ และมีขี้ตาเยอะมากช่วง 2วัน

 15. เมื่อคืนผมอาเจียนเป็นเลือดเกือบ 10 ชั่วโมง แต่ตอนนี้รู้สึก สายตาเบรอ เจ็บคอมาก มีเสมหะ ตัวเบา และทานข้าวไม่ได้ มีลมในท้อง เรอตลอดเวลา ที่ร้ายสุดน้ำหนักลดถึงห้ากิโลกรัม ผมอยากทราบว่าผมเป็นไข้หวัด2009หรือเปล่าครับ ช่วยรีบตอบทีครับ

 16. สามีมีอาการ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ตัวร้อน มา 3-4 วันแล้ว แต่เขามีจาม น้ำมูก เสมหะ อยู่แล้ว เพราะเป็นภูมิแพ้อยู่ เลยไม่แน่ใจว่าเป็นไข้หวัดนกหรือเปล่า

 17. ตอนนี้มีอาการไอมาก เจ็บคอมาก มีเสมหะ มีน้ำมูก จาม ตาลาย ปวดหัวนิดๆ หนาวๆ
  จะมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมั้ยคะ

 18. ดื่มน้ำให้มากหน่อย และนอนพักผ่อนให้เต็มที่
  หายเร็ว เร็ว น่ะค่ะ

 19. มีอาการปวดเหมื่อยตามร่างกไม่แต่ไม่เป็นหวัดไม่มีนำ้หมูมีโอกาสเสี่ยงเป็นไหมค่ะ

 20. เป็นไข้ตัวร้อน เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ท้องเสีย คลื่นใส้ เพิ่งเป็นวันแรกเป็นไข้หวัดหรือเปล่า

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.